Trong thập kỷ qua, Việt Nam đã chứng kiến ​​sự phát triển nhanh chóng trong ngành năng lượng do nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng. Theo số liệu của Trung tâm Điều độ Phụ tải Quốc gia, mức tiêu thụ điện bình quân hàng ngày của cả nước trong vài tháng đầu năm 2020 là 615 triệu kWh/ngày, tăng 7,5% so với năm 2019. Nhu cầu năng lượng ở Việt Nam cũng dự kiến ​​sẽ tăng 10% hàng năm vào cuối năm 2020 và 8% hàng năm trong giai đoạn 2021-2030. Đi kèm với sự phát triển đó, dự án đầu tư điện năng lượng mặt trời cũng mang lại những hiệu quả vượt bậc đáng chú ý.

Trên thực tế, các ngành điện gió và điện mặt trời được dự đoán sẽ đạt công suất 19,9 GW vào năm 2030 trong nước. Năng lượng mặt trời sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Việt Nam đạt được mục tiêu đầy tham vọng là sản xuất 23% hỗn hợp năng lượng từ năng lượng tái tạo. Theo báo cáo, chính phủ đã đặt mục tiêu công suất điện mặt trời chiếm 0.5% tổng sản lượng quốc gia vào năm 2020, 3.3% vào năm 2030 và 20% vào năm 2050. Trong những năm qua, Việt Nam cũng đã thực hiện một số dự án năng lượng mặt trời đáng kể, đáng chú ý nhất là Khu liên hợp điện mặt trời Dầu Tiếng, là dự án năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á.

Việt Nam cũng đã và đang thực hiện một số dự án năng lượng mặt trời lớn

Trang trại điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á đang được triển khai

Việt Nam không chỉ dẫn đầu thị trường năng lượng tái tạo Đông Nam Á mà còn tự hào là nhà máy điện mặt trời lớn nhất khu vực với khả năng sản xuất 688 triệu kWh điện hàng năm. Khu liên hợp điện mặt trời Dầu Tiếng được xây dựng trên hồ Dầu Tiếng, đây cũng là hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Dự án lớn này dự kiến ​​sẽ tạo ra 10% năng lượng mặt trời của cả nước và có khả năng cung cấp năng lượng cho 320.000 ngôi nhà. Dự án được phát triển dưới hình thức liên doanh với tập đoàn công nghiệp Thái Lan B.Grimm Power Public Company. Khu phức hợp được phát triển với vốn đầu tư khoảng 391 triệu USD và có diện tích 540 ha tại tỉnh Tây Ninh.
Khu liên hợp gồm 3 dự án là Dầu Tiếng 1, Dầu Tiếng 2 và Dầu Tiếng 3. Dự án được thiết kế theo công nghệ quang điện mặt trời bao gồm các thành phần chính là mảng bảng PV, biến tần, hệ thống giám sát hoặc điều khiển, trạm tăng áp. hệ thống và hệ thống truyền động. Bố trí chung của Nhà máy Điện mặt trời Dầu Tiếng, cụ thể là khoảng cách giữa các hàng thiết bị, góc độ và cấu hình thiết bị, hướng lắp đặt thiết bị, được thiết kế và tính toán hiệu quả nhằm giảm chi phí và tối đa hóa năng suất của nhà máy. Theo báo cáo, dự án sẽ giúp Việt Nam cắt giảm lượng phát thải các-bon lên tới 595.000 tấn mỗi năm. Dự án cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng kế hoạch đầy tham vọng của Việt Nam là sản xuất 20% nhu cầu năng lượng từ các nguồn năng lượng mặt trời.

Việt Nam tự hào là nhà máy điện mặt trời lớn nhất khu vực

Dẫn đầu thị trường điện mặt trời của ASEAN

Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh trong khu vực Đông Nam Á. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế của nước ta sẽ tăng trưởng 6.5% trong năm nay, trước đại dịch covid. Bất chấp đại dịch, chúng ta được kỳ vọng sẽ có tăng trưởng kinh tế không giống như nhiều nền kinh tế mới nổi dự đoán triển vọng kinh tế tiêu cực cho năm 2020. Chính phủ dự kiến ​​sẽ thúc đẩy các kế hoạch về năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời. Tốc độ lắp đặt quang điện mặt trời (PV) của Việt Nam đã khiến nhiều người ngạc nhiên và hiện đang vươn lên dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là cả nước chỉ có 134 MW trong năm 2018, nhưng các báo cáo cho thấy công suất điện mặt trời lắp đặt tích lũy đạt 5.5 GW trong năm vừa rồi.

Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2019, Việt Nam đã bổ sung thêm 4.45 GW công suất điện mặt trời mới. Theo Rystad Energy, thời gian trung bình để xây dựng và vận hành một dự án điện mặt trời là khoảng 275 ngày, một con số khá ấn tượng. Theo truyền thông, công suất điện mặt trời mới tăng thêm 4.5 GW trong 24 tháng qua dễ dàng vượt quá mục tiêu 1 GW đặt ra cho sản xuất điện mặt trời vào năm 2020. EVN, công ty điện nước thuộc sở hữu nhà nước cho biết có 82 nhà máy với tổng công suất 4.45 GW đã được hòa vào lưới điện quốc gia tính đến ngày 30/6/2019.

Chính phủ dự kiến ​​sẽ thúc đẩy các kế hoạch về năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời

Bất chấp đại dịch Covid-19, ngành năng lượng tái tạo của nước ta có triển vọng tích cực. Điều này là do các khoản đầu tư được coi là ít rủi ro hơn so với các hình thức đầu tư khác. Và do kết quả của suy thoái toàn cầu, các nhà đầu tư có thể tiếp tục đầu tư vào các lựa chọn an toàn như năng lượng tái tạo. Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam có tiềm năng đáng kể và được hy vọng sẽ là nguồn năng lượng chính trong tương lai. Bạn vẫn chưa hòa mình vào cuộc chạy đua này, vậy tại sao không thử sức từ ngay bây giờ.