Ngành năng lượng của Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong vài năm qua, mặc dù năng lượng tái tạo – năng lượng điện mặt trời đã được biết đến và áp dụng vào sử dụng, nhưng đấy chỉ là con số nhỏ chưa thể giải quyết được tình hình chung. Trong khi đó sự mất cân đối giữa sản xuất và truyền tải điện cũng đang đe dọa đến nguồn cung cấp điện quốc gia. Do đó, các cơ quan chính phủ có liên quan hiện được giao nhiệm vụ tìm kiếm các phương pháp tiếp cận bền vững để giải quyết tình hình.

Dự thảo Quy hoạch phát triển điện 8 (PDP VII) giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 đã bị trì hoãn đáng kể. Trong khi PDP8 đã trải qua một số dự thảo, bản sửa đổi mới nhất đề xuất tăng công suất điện lên 146.000 MW vào năm 2030 và kết hợp việc sử dụng các nguồn điện đa dạng trong năng lượng tái tạo cũng như các nguồn nhiên liệu khác như hydro và amoniac. Điều này rất có ý nghĩa khi Việt Nam đã cam kết trung hòa các-bon vào năm 2050 tại COP26 của Liên Hợp Quốc.

Thời gian được thông qua và một số sửa đổi đối với dự thảo PDP cho thấy các cơ quan chính phủ nhận thấy rất khó để đạt được điểm chung với các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm phát triển một kế hoạch rõ ràng về phía trước cho an ninh năng lượng của đất nước.

Việt Nam đã cam kết trung hòa các-bon vào năm 2050

Kinh tế đang phát triển làm tăng nhu cầu năng lượng

Được biết đến là quốc gia đang phát triển, nhu cầu năng lượng của các doanh nghiệp ngày càng tăng. Nhu cầu điện đã tăng khoảng 10% mỗi năm trong thập kỷ qua. Việt Nam đã đi từ nước xuất khẩu ròng dầu thành nước nhập khẩu ròng dầu vào năm 2015, do nhu cầu năng lượng ngày càng tăng với sự phụ thuộc nhiều hơn vào than đá.

Trên thực tế, Việt Nam nhập khẩu một lượng than đáng kể từ Australia và Indonesia (Than đóng vai trò cho khoảng 1/3 sản lượng điện). Nhà cung cấp điện thuộc sở hữu nhà nước EVN vào tháng 3/2022 đã cảnh báo tình trạng thiếu điện do nguồn cung than hạn chế. Để đối phó với tình trạng thiếu hụt, chính phủ đã lên kế hoạch tăng nhập khẩu từ Australia và đàm phán với Nam Phi để đa dạng hóa nguồn nhập khẩu than.

Theo EVN, Việt Nam sản xuất khoảng 76.620 MW công suất phát điện vào cuối năm 2021. Trong số này, năng lượng gió và mặt trời chiếm 27% công suất.

Nhu cầu năng lượng của các doanh nghiệp ngày càng tăng

Cơ hội cho ngành năng lượng điện mặt trời

Dự thảo PDP kêu gọi đa dạng hóa các nguồn năng lượng, tăng năng lượng tái tạo, giảm phụ thuộc vào than. Mặc dù các chi tiết chính xác của dự thảo còn hạn chế, nhưng chính phủ cho biết họ đã làm việc với một số cơ quan về dữ liệu về năng lượng tái tạo, phát thải ròng bằng 0 và đa dạng hóa các nguồn năng lượng. Dự thảo cũng phù hợp với Nghị quyết số 55 về Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nước ta có kế hoạch từ bỏ việc xây dựng bất kỳ nhà máy nhiệt điện than mới nào. Điều này có nghĩa là than sẽ giảm xuống còn 9,5% công suất vào năm 2045 so với 15-19% như trước đây. Ngoài ra, chúng ta cũng tăng mục tiêu lên 50% thị phần điện gió và điện mặt trời vào năm 2045 so với mục tiêu trước đó là khoảng 40%.

Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam cần có 42,7 GW công suất gió trên bờ, 54 GW gió ngoài khơi và 54,8 GW công suất mặt trời vào năm 2045. Đây sẽ là một thách thức, nhưng cũng là cơ hội để chính phủ nói chung và các doanh nghiệp, nhà máy nói riêng không ngừng thay đổi.

Dự thảo PDP kêu gọi đa dạng hóa các nguồn năng lượng, tăng năng lượng tái tạo, giảm phụ thuộc vào than

Thách thức cần vượt qua khi đẩy mạnh phát triển năng lượng điện mặt trời

Dự thảo PDP là một mục tiêu đầy tham vọng nhằm đáp ứng mục tiêu COP26 của Việt Nam. Đây sẽ là thách thức khi chính phủ đang nỗ lực hướng tới các nguồn năng lượng tái tạo và đa dạng trong khi cân bằng nhu cầu trở thành cường quốc sản xuất.

Hiện tại EVN duy trì độc quyền về truyền tải điện và điều này có thể được mở cho các nhà đầu tư tư nhân để tạo điều kiện phát triển hơn nữa. Hệ thống lưới điện cũng sẽ cần phục vụ cho sự kết hợp của các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng điện mặt trời và năng lượng gió.

Giảm sự phụ thuộc vào than sẽ không dễ dàng vì Việt Nam muốn đạt được tăng trưởng cao. Trong khi đại dịch làm chậm lại một số nhu cầu, Việt Nam hiện tại đã mở cửa, nhu cầu dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng. Điều này tương đương với việc mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư. Mang lại lợi ích kinh tế hiệu quả, đầu tư sử dụng hệ thống năng lượng điện mặt trời sẽ là giải pháp vàng giúp chủ xí nghiệp, nhà máy thay đổi phương án sử dụng điện, giảm thiểu điện năng tiêu thụ, tăng hiệu suất lại bảo vệ môi trường.

Cơ hội phát triển chỉ dành riêng cho những người biết đi trước đón đầu, với tình hình cạn kiệt nguồn cung điện như hiện tại thì thay đổi là điều tất yếu. Bạn vẫn chưa nắm được thông tin cốt lõi, cảm thấy hoang mang về sự thua lỗ hiện tại, hãy liên hệ ngay ASE để nhận được những thông tin chính xác nhất về nguồn năng lượng điện mặt trời nhé.