Tại Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021, các thành viên của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính đứng đầu đã cam kết trung hòa các-bon vào năm 2050. Đối với Việt Nam, một quốc gia còn đang phát triển, để thực hiện mục tiêu này, Việt Nam sẽ phải loại bỏ dần các nhà máy than và hiện đại hóa lưới điện quốc gia. Và đây cũng chính là thời điểm vàng để các nhà máy, xí nghiệp lựa chọn đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái cho riêng mình.

Hiện tại, Việt Nam đang kỳ vọng mức tăng trưởng GDP sẽ phục hồi ở mức 6.5% vào năm 2022, theo Ngân hàng Phát triển Châu Á. Do đó, tiêu thụ điện năng đã tăng hơn 11% mỗi năm, nhanh hơn đáng kể so với GDP quốc gia. Điều này đang đáp ứng nhu cầu gần như vô độ về phát điện và đầu tư nhiều hơn.

Tuy nhiên, sản xuất nhiên liệu hóa thạch trong nước không thể đáp ứng kịp nhu cầu, đòi hỏi Việt Nam phải dựa vào thị trường nước ngoài để có đủ nguồn lực cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng. Do đó, việc Việt Nam phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu để vận hành hệ thống điện và biến đổi khí hậu là những yếu tố thúc đẩy chính phủ chuyển hướng sang năng lượng tái tạo.

Việt Nam đang kỳ vọng mức tăng trưởng GDP sẽ phục hồi ở mức 6.5% vào năm 2022

Tiềm năng của Việt Nam như một cường quốc về năng lượng tái tạo

Sau các cuộc họp, chính phủ đã nhận thấy rằng nhu cầu chuyển đổi năng lượng xanh chưa bao giờ cấp thiết hơn bao giờ hết. Là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, chúng ra đã chứng minh cam kết của mình với sáng kiến ​​này, đặc biệt là khi nói đến điện mặt trời.

Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam hiện có công suất điện mặt trời được lắp đặt toàn diện nhất ở Đông Nam Á, với 16.500 MW được phát điện vào năm 2020. Hơn nữa, còn nằm trong top 10 quốc gia có công suất lắp đặt năng lượng mặt trời nhiều nhất trên toàn cầu vào năm 2020.

Với tiềm năng điện mặt trời cao và các mục tiêu năng lượng xanh đầy tham vọng vào năm 2050, chúng ta hoàn toàn có mọi cơ hội để trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về năng lượng tái tạo. Các nhà phân tích thị trường trên thế giới cho rằng nếu Việt Nam duy trì tốc độ mở rộng nhanh chóng về năng lượng tái tạo, Việt Nam sẽ tăng thứ bậc cao hơn nhiều trong bảng xếp hạng, có thể vượt qua các quốc gia như Úc và Ý trong các giải pháp phát triển năng lượng tái tạo.

Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về năng lượng tái tạo

Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của Việt Nam

Việt Nam gần đây đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng quang điện mặt trời (PV) phi thường, đây mới chỉ là bước khởi đầu của quá trình chuyển đổi năng lượng rộng lớn của đất nước khỏi than đá. Công suất điện mặt trời đã tăng từ 86 MW vào năm 2018 lên khoảng 16.500 megawatt (MW) vào năm 2020.

Do đó, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan để trở thành quốc gia ASEAN có công suất lắp đặt điện mặt trời lớn nhất. Hệ thống điện mặt trời cung cấp khoảng 10.6 TWh điện vào năm 2020, chiếm gần 4% tổng sản lượng.

Năng lượng mặt trời áp mái sẽ chiếm khoảng một nửa tổng công suất năng lượng mặt trời của cả nước vào năm 2030. Với môi trường sản xuất năng lượng mặt trời đầy hứa hẹn, các nhà đầu tư quốc tế sẽ khó bỏ qua triển vọng đầu tư sinh lợi như vậy.

Năng lượng mặt trời áp mái sẽ chiếm khoảng một nửa tổng công suất năng lượng mặt trời của cả nước

Các động lực thúc đẩy tăng trưởng năng lượng mặt trời

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Việt Nam là nước sử dụng điện lớn thứ hai Đông Nam Á. Tiêu thụ năng lượng trong khu vực là một trong những mức tăng nhanh nhất thế giới, với nhu cầu tăng ở mức ổn định 6% mỗi năm trong 20 năm qua. Theo Techwire Asia, 80% nhu cầu năng lượng trong khu vực đến từ 4 quốc gia chính là Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Malaysia.

Cam kết của Chính phủ trong việc tăng cường cung cấp năng lượng và nhu cầu công cộng đáng kể về chất lượng không khí tốt hơn đã là một động lực chính. Hỗ trợ luật pháp và chính sách của chính phủ, bao gồm thuế nhập khẩu (FiT), ưu đãi thuế hấp dẫn và miễn thuê đất cũng được coi là những yếu tố cơ bản thúc đẩy tăng trưởng năng lượng tái tạo (RE) khổng lồ của đất nước.

Mong muốn của cộng đồng đối với việc bảo tồn môi trường là yếu tố quan trọng thứ hai. Hơn nữa, ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở các khu vực đô thị đã gây ra sự phản đối của người dân đối với các nhà máy điện than mới, và các vấn đề về nước và tài nguyên địa phương cũng là một nguyên nhân gây lo lắng.

Đầu tư vào năng lượng mặt trời tại nước ta đang nhận được sự ưu ái đặc biệt không chỉ từ phía chỉnh phủ mà còn từ các quỹ đầu tư quốc tế. Nên đừng vì lo ngại ngân sách mà không tìm hiểu nguồn năng lượng mới hiệu quả này. Vấn đề của bạn chỉ là tìm kiếm một nhà đầu tư có chuyên môn và lắng nghe đầy đủ, chi tiết về việc lắp đặt một hệ thống năng lượng an toàn và hiệu quả.