Trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng vọt do ảnh hưởng từ xung đột tại Ukraine, Bộ Công Thương đã đưa ra nhiều kế hoạch cụ thể để có đủ nguyên liệu sử dụng cho sản xuất, sinh hoạt và đặc biệt là trong thời gian diễn ra SEA Games 31 sắp tới. Tình trạng thiếu hụt than có thể dẫn đến thiếu hụt hơn 3000MW diện trên hệ thống toàn cầu. Theo đó, dựa vào kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022, lượng điện tiêu thụ có thể thiếu hụt đến khoảng 900 triệu kWh/tháng. Hiện nay do nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, nếu không có giải pháp khắc phục sớm, tình trạng thiếu điện trầm trọng có nguy cơ xảy ra vào các tháng cuối năm 2022. Do đó, lợi thế của năng lượng mặt trời ngày càng có triển vọng trong tương lai gần.

Lợi thế để phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Việt Nam vốn đặc trưng với khí hậu nhiệt đới gió mùa với số giờ nắng trong năm cao phù hợp phát triển năng lượng mặt trời. Cụ thể từ khu vực Trung Bộ kéo dài xuống các tỉnh Miền Tây có lợi thế của năng lượng mặt trời rất lớn với số giờ nắng trung bình một năm khoảng 2000 đến 2600 giờ nắng, nhiều hơn khoảng 27% so với khu vực miền Bắc.

khí hậu nhiệt đới gió mùa phù hợp để phát triển năng lượng mặt trời

Các công nghệ phát triển năng lượng tiên tiến nhất

Công nghệ quang điện (APV)

Công nghệ quang điện (Advanced Photovoltaics PV), hay APV là xu hướng mới, trong đó các công nghệ năng lượng mặt trời (NLMT) tích hợp hệ thống quang điện như pin NLMT nổi và pin NLMT trang trại để nâng cao hiệu suất, phù hợp với môi trường xung quanh. Chúng được phát triển với các tính năng linh hoạt, mỏng nhẹ, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường. Nó không ngừng được cải tiến và để tăng hiệu quả và năng suất hoạt động. Đồng thời, nó còn thúc đẩy tính bền vững thông qua tái chế, sử dụng tài nguyên tối thiểu và khả năng sử dụng các vật liệu thay thế.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn

Trên thực tế, lưới tải năng lượng là một trong những cơ sở hạ tầng có tính chất cực kỳ phức tạp. Để quản lý chúng được hiệu quả nhất rất cần đến sự hỗ trợ từ các công cụ công nghệ như Dữ liệu lớn và Trí tuệ nhân tạo. Chúng có khả năng phân tích và quản lý lưới điện hiệu quả, đồng thời còn giúp dự báo mức tiêu thụ điện và dự báo sự cố để khắc phục kịp thời. Tiêu biểu có khởi nghiệp của Đức, hãng Likewatt phát triển thành công Optiwize, phần mềm cung cấp phân tích thông số năng lượng bằng cách sử dụng máy học. Optiwize cũng tính toán được mức tiêu thụ điện và lượng khí thải carbon dioxide cũng như các tính năng kiểm toán năng lượng tái tạo và dự báo thời tiết. 

Để quản lý hệ thống điện mặt trời hiệu quả cần đến sự hỗ trợ từ các công cụ công nghệ

Tích hợp lưới điện

Các công nghệ tích hợp lưới điện, chủ yếu là truyền tải, phân phối và ổn định năng lượng tái tạo. Do lĩnh vực sản xuất NLTT ngày càng phát triển và ở xa người tiêu dùng nên tổn thất trong truyền tải và phân phối không hề nhỏ. Để khắc phục, nhiều công nghệ mới được ra đời, như công nghệ điện tử dạng lưới, tiết kiệm chất bán dẫn Gali Nitride (GaN) và Silicon Carbide (SiC). Trong đó, Ageto Energy là một công ty khởi nghiệp của Mỹ đã sản xuất thành công bộ điều khiển microgrid (lưới điện siêu nhỏ) để điều phối tất cả các yếu tố của microgrid. Nó hoạt động như một bộ não của lưới điện vi mô và tích hợp các nguồn tài nguyên thông thường và tái tạo khác. ARC được bọc trong một lớp vỏ bền, chịu được thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt. Ngoài ra, nó còn cung cấp khả năng giám sát và kiểm soát mạng lưới vi mô theo thời gian thực.

Các Quỹ Tài chính và Đầu tư Quốc tế hệ thống năng lượng điện mặt trời của ASE

ASE hiện là Công ty phát triển Dự án Thương mại và Công nghiệp Điện mặt trời áp mái (Commercial và Industrial - C&I rooftop solars) đã hoạt động nhiều năm và rất có uy tín  tại Việt Nam. ASE đã đàm phán và giúp ký thành công với Quỹ Tài Chính Quốc Tế về các dự án hợp tác và phát triển Điện Mặt trời áp mái (Rooftop Solar). 

ASE luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nhà máy, xí nghiệp về việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Bên cạnh đó, ASE đã đàm phán và kết nối lắp đặt thành công dự án đầu tư Điện Mặt trời áp mái (rooftop Solar), trong đó có công ty tài chính đã đầu tư vốn cho sân bay, nhà máy sản xuất FDI ở Việt Nam với các tiêu chuẩn khắt khe nhất về an toàn và kỹ thuật.

ASE luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nhà máy, xí nghiệp về lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái

Doanh nghiệp nên đầu tư năng lượng mặt trời như thế nào cho hiệu quả cao?

Nhận thấy tình hình sử dụng năng lượng hiện nay đang tăng vọt, kéo theo đó nhu cầu thị trường đang cần nguồn cung lớn. Ngay thời điểm này, chính là lúc thích hợp nhất để các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng mặt trời. Theo đó, bạn chỉ cần liên hệ đến ASE để được hỗ trợ tận tình từ A-Z. Chúng tôi sẽ chủ động tiếp cận những chủ dự án Thương mại và Công nghiệp Điện Mặt trời áp mái đang hoạt động ổn định toàn niên, có mức sử dụng điện cao và mái đủ rộng và đủ tải để đề xuất hợp tác qua hình thức lắp đặt miễn phí hệ thống Solar trên mái để bán điện với giá thấp hơn EVN 7-10%. Bên cạnh đó, ASE cũng có giải pháp để tiếp cận các KCN đang bán điện trực tiếp cho các khách hàng trong KCN để cùng chia sẻ mức chiết khấu cho các bên liên quan sau khi đầu tư miễn phí các hệ thống solar (Dự án $00.00 không Đồng cho các Chủ Đầu tư tiềm năng).

Với nhiều lợi thế của năng lượng mặt trời mang đến, ASE cam kết đảm bảo chất lượng thi công dự án. Chúng sẽ được tiến hành ngay sau khi hoàn thành phương án đầu tư với tiến độ nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn và các tiêu chuẩn kiểm định. Do đó, khi doanh nghiệp quyết định đầu tư sẽ hoàn toàn yên tâm vì thời gian hoàn vốn sớm hơn rất nhiều so với thời gian bảo hành cũng như độ bền của hệ thống.