Lưu trữ năng lượng từ lâu đã là một trong những thách thức phổ biến nhất đối với tính khả thi trên quy mô lớn của năng lượng mặt trời, nhưng nhờ những tiến bộ trong công nghệ pin năng lượng mặt trời, ngày nay có rất nhiều loại pin trên thị trường cho phép chủ nhà tận dụng tối đa việc sản xuất, tích trữ năng lượng mặt trời của họ.

Tầm quan trọng của pin năng lượng mặt trời là gì?

Cách thức hoạt động của năng lượng mặt trời

Khi bạn quyết định sử dụng năng lượng mặt trời, bạn sẽ có một loạt các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái nhà. Chúng thu năng lượng từ mặt trời và chuyển nó thành dòng điện. Dòng điện một chiều (DC) này sau đó sẽ đi qua một bộ biến tần để biến nó thành dòng điện xoay chiều (AC), đây là loại điện mà chúng ta sử dụng hằng ngày.

Hầu hết các hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời được kết nối với hệ thống lưới điện địa phương, có nghĩa là bất kỳ năng lượng dư thừa nào do hệ thống năng lượng mặt trời của bạn tạo ra đều được cung cấp trở lại lưới điện. Nếu công ty điện tại  địa phương có chương trình đo thực, bạn có thể nhận được chi phí cho phần năng lượng dư thừa này. Ngược lại, nếu hệ thống năng lượng mặt trời của bạn không sản xuất đủ năng lượng để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà tại bất kỳ thời điểm nào, bạn sẽ lấy năng lượng từ lưới điện.

Pin giúp thu năng lượng từ mặt trời và chuyển nó thành dòng điện

Sử dụng pin năng lượng mặt trời

Vậy, pin đóng vai trò như thế nào? Ngân hàng pin năng lượng mặt trời là một hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời sẽ lưu trữ năng lượng do hệ thống tạo ra thay vì gửi trở lại lưới điện, cho phép bạn sử dụng sau này. Sau đó, khi thiết bị không tạo ra bất kỳ năng lượng nào (ví dụ: sau khi trời tối hoặc vào những ngày nhiều mây), bạn có thể khai thác các nguồn dự trữ năng lượng đó trong ngân hàng pin năng lượng mặt trời của mình.

Tính kinh tế của pin năng lượng mặt trời có ý nghĩa hoàn hảo; năng lượng mặt trời được lưu trữ càng nhiều thì bạn càng phải mua ít năng lượng từ lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, mọi người đã bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của pin năng lượng mặt trời như một nguồn điện dự phòng khi mất điện kéo dài. Với tình hình thời tiết khắc nghiệt ngày càng gia tăng khiến cơ sở hạ tầng của chúng ta dễ bị hư tổn, các lựa chọn về pin và tấm pin mặt trời đang trở thành phương tiện chính cho những người ở các khu vực dễ bị mất điện.

Làm thế nào để chọn pin năng lượng mặt trời tốt nhất?

Khi bạn cân nhắc đầu tư vào hệ thống năng lượng mặt trời của riêng mình, bạn sẽ có một số loại tấm pin mặt trời và pin dự phòng để lựa chọn. Dưới đây là một số điều chính cần lưu ý khi tìm kiếm các loại pin năng lượng mặt trời tốt nhất.

Dung lượng pin

Công suất đề cập đến tổng lượng điện có thể lưu trữ trong pin của mình. Nó thường được đo bằng kilowatt-giờ (kWh). Lưu ý rằng hầu hết các pin năng lượng mặt trời đều có dạng mô-đun (hoặc có thể xếp chồng lên nhau), điều đó có nghĩa là, bằng cách kết hợp nhiều pin, bạn có thể gộp dung lượng lưu trữ tập thể của chúng để có thể lưu trữ lượng năng lượng cao hơn.

Pin năng lượng mặt trời đều có dạng mô-đun

Mức năng lượng của pin

Ngoài dung lượng của pin, bạn cũng sẽ muốn xem xét mức năng lượng của nó. Điều này cho bạn biết lượng điện mà pin có thể cung cấp tại bất kỳ thời điểm nào và nó thường được đo bằng kilowatt (kW). Chúng ta cần lưu ý sự khác biệt giữa đánh giá công suất đỉnh và đánh giá công suất liên tục:

  • Công suất đỉnh đề cập đến lượng công suất tối đa có thể được cung cấp tại bất kỳ thời điểm nào
  • Nguồn liên tục đề cập đến công suất mà pin có thể cung cấp trong một khoảng thời gian, vì vậy nên công suất liên tục là con số quan trọng hơn.

Ví dụ, hãy xem xét một pin có dung lượng cao nhưng công suất liên tục thấp. Pin này sẽ có thể cung cấp một lượng điện năng nhỏ (giả sử đủ cho một vài thiết bị nhỏ) trong một thời gian dài. Pin có dung lượng thấp nhưng công suất cao có thể tạo ra đủ điện cho các thiết bị mạnh mẽ hơn, nhưng sẽ chỉ có thể cung cấp năng lượng cho chúng trong một khoảng thời gian ngắn sau mỗi chu kỳ sạc.

Hiệu quả khứ hồi

Theo Hiệp hội Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, hiệu suất khứ hồi trung bình trong ngành của pin năng lượng mặt trời vào khoảng 80%, có nghĩa là 20% năng lượng cung cấp cho pin của các tấm pin mặt trời của bạn bị mất đi trong quá trình này. Hiệu suất khứ hồi càng cao, pin càng tốt.

Giá cả và bảo hành

Đương nhiên, bất cứ khi nào bạn đầu tư vào thiết bị năng lượng mặt trời, giá cả sẽ là một mối quan tâm lớn. Mặc dù bạn có thể không muốn chi nhiều tiền cho tấm pin mặt trời, nhưng hãy nhớ rằng những gì bạn thực sự theo đuổi là giá trị và chi phí pin chỉ là một yếu tố. Các loại pin khác nhau có vòng đời và chi phí đi kèm khác nhau, vì vậy, trả ít tiền hơn cho một loại pin kém mạnh có thể không phải là lựa chọn hiệu quả nhất về lâu dài.

Liên quan mật thiết đến giá cả là chế độ bảo hành. Hầu hết pin cho các tấm pin mặt trời sẽ đảm bảo một số chu kỳ nhất định hoặc một số năm nhất định. Bảo hành là điều cần cân nhắc so với giá cả, vì nó có thể có tác động lớn đến giá trị tổng thể.

Pin chất lượng tốt đảm bảo hiệu quả lưu trữ điện mặt trời lâu dài

Đảm bảo rằng bạn đã xem xét kỹ và tính đến nhu cầu năng lượng cụ thể của ngôi nhà khi chọn loại pin năng lượng mặt trời tốt nhất cho hệ thống của bạn. Nếu bạn muốn đặt lịch tư vấn chuyên nghiệp về năng lượng mặt trời miễn phí, bạn có thể liên hệ ngay với ASE. Tư vấn với một công ty được chứng nhận là một cách tuyệt vời để lắp đặt hệ thống điện mặt trời trời an toàn, tìm ra loại pin nào sẽ hoạt động tốt nhất và bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu bằng cách tận dụng các ưu đãi năng lượng mặt trời của địa phương và chính phủ.