Các công nghệ năng lượng tái tạo khác nhau có các rào cản và rủi ro khác nhau do đặc điểm cụ thể của chúng. Có một số rủi ro và rào cản chính có thể đe dọa đầu tư vào các dự án năng lượng điện mặt trời áp mái, dẫn đến ngăn cản việc tiếp nhận các công nghệ mong muốn. Điều này càng dễ dàng xảy ra hơn khi bạn không tìm hiểu và lên kế hoạch cụ thể trước khi đầu tư, dẫn đến thua lỗ.

Đầu tư năng lượng điện mặt trời áp mái gặp rủi ro pháp lý cao

Trong khi tất cả các dự án năng lượng đều phải đối mặt với rủi ro về quy định, các dự án năng lượng tái tạo (RET) đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong khuôn khổ quy định. Việc thiếu khả năng cạnh tranh về chi phí có nghĩa là các dự án này thường phụ thuộc vào khung pháp lý hỗ trợ để tiến hành — bao gồm các cam kết trả giá ưu đãi, quyền tiếp cận ưu tiên với lưới điện bao gồm hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cần thiết và đảm bảo mua đầu ra của chúng. Các vấn đề nghiêm trọng đối với khả năng tồn tại của dự án có thể nảy sinh khi khuôn khổ quy định thay đổi. Nếu đầu tư năng lượng điện mặt trời áp mái mà không tìm hiểu thật rõ ràng tại thời điểm ban đầu, khi đã tiến hành được một nửa hoặc đi vào hoạt động vẫn có thể sẽ phải tốn thêm chi phí cho việc hoàn thiện giấy tờ pháp lý.

Tất cả các dự án năng lượng đều phải đối mặt với rủi ro về quy định

Chi phí tài chính đầu tư năng lượng điện mặt trời cao so với các công nghệ khác

Chi phí cao của năng lượng điện mặt trời so với các công nghệ thông thường là một trong những rủi ro chính dẫn đến sự thất bại của chúng. Nếu chi phí ở thị trường tài chính kém phát triển (ví dụ, chi phí đi vay cao tới 16-18% đã được báo giá ở Nepal và trong số các nước thí điểm SREP khác, lãi suất cho vay là 16,5% và 15,1% đã được báo cáo bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế [IMF] cho Ethiopia và Honduras) thì chi phí cho đầu tư năng lượng điện mặt trời càng gây áp lực nặng nề hơn. Đã thế, chi phí vốn trả trước của việc đầu tư năng lượng điện mặt trời lại càng cao hơn nhiều so với các công nghệ thông thường, dẫn đến vị thế thương mại trở thành mối quan tâm hàng đầu.

Đối với các dự án điện hòa lưới, chi phí cao có thể được khắc phục, ít nhất một phần, thông qua các quyền ưu tiên đối với việc điều động và / hoặc các nghĩa vụ bắt buộc đối với các đơn vị không tham gia. Điều này có nghĩa là các dự án được loại bỏ một cách hiệu quả khỏi việc cạnh tranh để được đưa vào sử dụng với các công nghệ thông thường chi phí thấp hơn khác. Chi phí cao hơn áp dụng đối với người mua từ các dự án RET nói chung được thu hồi từ toàn bộ khách hàng sử dụng điện - thông qua quyền lực độc quyền của đơn vị đầu mối, hoặc khi thị trường điện cạnh tranh, thông qua một số hình thức thu phí.

Nhưng nếu chi phí quá cao so với các lựa chọn thay thế, thì những lo ngại về khả năng chi trả có thể có nghĩa là việc điều trị ưu tiên đó không được đưa ra. Cũng có thể có những lo ngại liệu các dự án RET đắt hơn các lựa chọn thay thế thông thường sẽ có cam kết thanh toán cho chúng hay không, liệu chính phủ có tiếp tục cung cấp các khoản tiền cần thiết để chi trả cho các nghĩa vụ của những người ngoại tỉnh thuộc sở hữu công hay không, hay liệu các nỗ lực có được thực hiện hay không đàm phán lại các cam kết này với lý do khả năng chi trả.

Với các dự án điện hòa lưới, chi phí cao có thể được khắc phục

Các dự án RET ngoài lưới có nhiều khả năng cạnh tranh trực tiếp với các công nghệ thông thường, chẳng hạn như sản xuất động cơ diesel. Đối với các dự án này, nếu người dùng được lựa chọn công nghệ, các dự án năng lượng tái tạo khó có thể được chọn trừ khi chi phí của chúng có thể giảm xuống mức cạnh tranh. Điều này đang diễn ra nhiều hơn khi giá dầu toàn cầu tăng lên. Ví dụ, chi phí của các mô-đun quang điện mặt trời (PV) đã giảm hơn 50% từ năm 2008 đến 2010. Ở những vị trí xa xôi và tải trọng nhỏ, điều này có thể khiến nguồn cung cấp điện mặt trời cạnh tranh với thế hệ diesel.

Sự không chắc chắn về mức độ đầy đủ của tài nguyên

Nếu không có các đánh giá chất lượng cao về các nguồn năng lượng tái tạo, rủi ro của các dự án sẽ tăng lên rất nhiều và các nguồn tài chính tư nhân sẽ khó có được tương ứng. Đánh giá tài nguyên cho gió, thủy điện và sinh khối nói riêng cần phải có sẵn trên cơ sở cụ thể tại địa điểm (nghĩa là, các đánh giá chung như căn cứ gió không đủ để tài trợ cho dự án) và trong một thời gian dài (ít nhất một năm đáng tin cậy và dữ liệu có thể kiểm tra được). Ngay cả khi đó, rủi ro vẫn là sản lượng - và do đó dòng tiền - sẽ ít hơn dự kiến, cho dù do thiếu mưa hay gió.

Đối với các dự án năng lượng điện mặt trời áp mái, các vấn đề có phần khác. Có nhiều cơ sở dữ liệu về tài nguyên năng lượng mặt trời trên toàn thế giới; Liệu các điều kiện thích hợp cho công nghệ PV có thể được ước tính với mức độ chắc chắn tương đối hay không. Tình hình lại khác đối với việc sử dụng năng lượng mặt trời tập trung (CSP), vốn chỉ phù hợp ở một số địa điểm hạn chế và nơi tiếp tục cần phải điều tra cẩn thận về nguồn tài nguyên. Nhưng CSP vẫn là một công nghệ chưa trưởng thành hơn nhiều, và do đó có thể không phù hợp với hầu hết các LIC hoặc ít nhất là cho các mục đích chuyển đổi được dự kiến ​​bởi bài báo này.

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời cần phải áp dụng công nghệ cao, tiên tiến

Bất cứ dự án đầu tư nào cũng phải có rủi ro, nhưng vấn đề được đặt ra ở đây là làm thế nào để giảm thiểu rủi ro đấy một cách tốt nhất. Nếu nhà máy, xưởng chế xuất sử dụng điện số lượng lớn phải đầu tư năng lượng điện mặt trời áp mái thế nào mới có thể thành công. Hãy liên hệ ngay ASE nếu bạn vẫn còn hoang mang và không biết phải đưa ra quyết định thế nào nhé.