Với ít nhất 4 đến 5 tỷ năm nữa trái đất tiếp nhận được năng lượng từ mặt trời thì việc khai thác sức mạnh của mặt trời để sản xuất điện có thể là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những ai đang tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch hơn. Viễn cảnh cắt giảm chi phí năng lượng hàng tháng của doanh nghiệp thông qua những phát triển mới nhất trong công nghệ năng lượng điện mặt trời là một ý tưởng tuyệt vời. Để hiểu rõ hơn liệu một dự án năng lượng điện mặt trời có thật sự mang lại hiệu quả hay không, bạn hay tham khảo ngay những thông tin bên dưới nhé.  

Một loạt các yếu tố bao gồm vị trí bảng điều khiển, vị trí địa lý, thiết kế kiến ​​trúc của mái nhà, nhiệt độ và lượng bóng râm trên tòa nhà của bạn sẽ quyết định xem việc nâng cấp lên hệ thống năng lượng điện mặt trời có phù hợp với doanh nghiệp hay ngôi nhà của bạn hay không.

Năng lượng mặt trời mang lại nhiều lợi ích cao

Hiệu quả của các tấm năng lượng điện mặt trời

Tấm pin mặt trời quang điện càng hiệu quả thì càng có nhiều năng lượng phát ra trên mỗi lượng năng lượng ánh sáng chiếu vào tế bào, do đó sẽ chiếm ít diện tích bề mặt hơn để đáp ứng yêu cầu năng lượng của bạn. Hầu hết các tấm pin mặt trời cung cấp xếp hạng hiệu quả năng lượng từ 11 đến 15% - phần trăm năng lượng mặt trời đang được chuyển đổi thành điện năng có thể sử dụng được. Mặc dù nó có vẻ là một tỷ lệ thấp, nhưng những tiến bộ trong công nghệ năng lượng điện mặt trời liên tục được tạo ra và các tấm pin hiện đại có thể đáp ứng nhiều hơn các yêu cầu năng lượng của hầu hết các nhu cầu thương mại và dân cư.

Ngày nay, các nhà nghiên cứu đang tiếp tục cố gắng nâng cao hiệu quả của công nghệ quang điện. Các nhà khoa học hiện đã đạt được kỷ lục về hiệu suất 40% bằng cách sử dụng các tế bào đa điểm nối được điều chỉnh để thu các tần số ánh sáng khác nhau trên phổ điện từ. Mặc dù đây hiện là những loại pin mặt trời hiệu quả nhất đã được tạo ra, nhưng chúng vẫn chưa được cung cấp rộng rãi. Nếu bạn có một lượng không gian lớn hơn như nhà máy, xí nghiệp, bạn có thể đạt được nhu cầu năng lượng của mình với các tấm pin hiệu quả và ít tốn kém hơn để giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt. Xem xét chi phí tổng thể của các tấm và sản xuất kilowatt có thể giúp bạn chọn loại nào tốt nhất cho việc lắp đặt của mình, tối đa hóa hiệu quả của dự án năng lượng điện mặt trời.

Tấm pin mặt trời quang điện càng hiệu quả thì càng có nhiều năng lượng

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của năng lượng điện mặt trời áp mái

Hiệu quả sử dụng năng lượng điện mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm việc lắp đặt và đánh giá kết cấu phù hợp. Việc thuê một chuyên gia để kiểm tra thiết kế cấu trúc và vị trí của nhà xưởng là điều cần thiết để xác định loại lắp đặt nào sẽ đáp ứng tốt nhất yêu cầu và mang lại cho bạn những lợi ích kinh tế lâu dài của điện mặt trời. ASE gửi đến bạn một vài thông tin quan trọng nếu muốn dự án năng lượng của mình đạt được hiểu quả cao:

  • Các tấm pin mặt trời tốt phải được thiết kế với một lớp kính bảo vệ bên ngoài các tế bào, mà ánh sáng mặt trời phải đi qua. Mức năng lượng được khai thác phụ thuộc vào góc mà ánh sáng truyền qua, cũng như sự giảm phản xạ của kính.
  • Việc lắp đặt đúng bảng năng lượng điện mặt trời là rất quan trọng để thu được lượng ánh sáng mặt trời tối đa. Góc của bảng điều khiển và lượng ánh sáng chiếu vào nó đều là những yếu tố quan trọng giúp bạn tối đa hóa hiệu quả.
  • Đối với các tấm lắp trên mái, độ dốc của mái sẽ ảnh hưởng đến lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm suốt cả ngày. Các hệ thống lắp đặt thương mại lớn có thể bù đắp cho sự chuyển động của trái đất bằng cách lắp đặt các hệ thống theo dõi năng lượng mặt trời, nhưng do chi phí cao, chúng thường không được lắp đặt cho mục đích dân dụng.
  • Nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến sản lượng tổng thể của pin mặt trời. Nhiệt độ cao hơn có thể làm giảm sản lượng và hiệu quả thấp hơn. Một số tấm pin mặt trời được thiết kế cho khí hậu ấm hơn, nơi phải duy trì hiệu quả khi nhiệt độ tăng cao. Bạn chọn đúng bảng điều khiển phù hợp nhất với khí hậu để có thể tận hưởng lợi tức đầu tư tốt hơn.
  • Ngay cả một khu vực bóng mờ nhỏ trên các tấm pin mặt trời cũng có thể làm giảm sản lượng của chúng rất nhiều. Vì các bảng điều khiển thường được kết nối với nhau trong một hệ thống, ngay cả một bóng nhỏ trên một bảng điều khiển cũng có thể làm giảm đáng kể sản lượng năng lượng tổng thể của hệ thống. Lý tưởng nhất là lắp đặt các tấm theo cách không có bóng đổ lên bất kỳ tấm nào trong số chúng. Trong một số tình huống, điều này có thể khó tránh khỏi, vì vậy có sẵn các giải pháp thay thế để giúp duy trì hiệu quả.

Hiệu quả sử dụng năng lượng điện mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Có lẽ các thông tin trên đã giúp bạn phần nào hiểu được nguyên nhân dẫn đến sự hiệu quả của các dự án điện năng lượng mặt trời áp mái. Dự án năng lượng điện sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất khi bạn lựa chọn nhà đầu tư, xây dựng chuyên nghiệp, áp dụng công nghệ tiên tiến.