Xu hướng phát triển điện mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo trên thế giới khiến công nghệ điện mặt trời ngày càng phát triển. Các “cá mập” tham gia thị trường cung ứng ngày càng nhiều do họ đã tính toán được các lợi ích kinh tế năng lượng mặt trời mang lại. Song, chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời cũng giảm đáng kể giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn khi đầu tư hệ thống điện mặt trời ở thời điểm hiện tại.

Những lợi ích kinh tế năng lượng mặt trời

Tiết kiệm chi phí

Một trong những lợi ích kinh tế năng lượng mặt trời mang lại phải kể đến đầu tiên đó là tiết kiệm chi phí. Đây cũng là mục đích đầu tiên của hầu hết các doanh nghiệp khi đầu tư hệ thống năng lượng sạch. Điện mặt trời được tạo ra từ hệ thống cung cấp nguồn điện phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Từ đó giúp làm giảm tải điện từ mạng lưới điện quốc gia, tiết giảm chi phí vận hành, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Ngoài ra, nó còn giúp tiết kiệm từ 5-10% lượng điện năng tiêu hao do nhiệt độ trong nhà xưởng sẽ giảm đáng kể khi lắp Hệ thống điện mặt trời trên mái.

Hệ thống điện mặt trời áp mái mai lại lợi ích kinh tế cao

Thời gian sử dụng lâu bền

Bên cạnh đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời không sử dụng bình ắc quy mà hòa trực tiếp vào lưới điện trong nhà nên sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí để bảo dưỡng. Hệ thống điện sẽ được bảo hành tại chỗ 5 năm. Bảo hành vật lý tấm pin mặt trời lên đến 10 năm và đảm bảo hiệu suất hoạt động pin không dưới 80% trong 25 năm. Ngoài ra, nếu có nhu cầu khi mất điện từ nguồn cung cấp chính thì vẫn có sẵn một lượng điện nhất định để sử dụng, đó có thể là từ một hệ thống ắc quy dự trữ đực thiết kế thêm.

Làm mát văn phòng, nhà xưởng

Ngoài nhiệm vụ chính là cung cấp điện năng thì pin năng lượng mặt trời áp mái còn được xem là một giải pháp chống nóng hiệu quả. Chúng làm cho không gian văn phòng, nhà xưởng trở nên mát mẻ hơn là do các pin khi hấp thụ năng lượng mặt trời đã giữ lại phần nhiệt năng bên trên bề mặt tấm pin. Do đó, mái nhà được giải nhiệt, công trình bên dưới sẽ mát mẻ hơn nhiều, nhất là đối với mái tôn, loại mái phổ biến ở các phân xưởng, nhà kho hiện nay. Ngoài ra, nhiệt độ văn phòng xuống thấp sẽ giúp tiết kiệm điện cho hệ thống làm mát như máy quạt, máy điều hòa. Không gian mát mẻ, còn tạ cảm giác thoải mái tăng năng suất làm việc cho nhân viên.

Hệ thống điện mặt trời còn có thể làm mát văn phòng, nhà xưởng

Hiệu quả đầu tư điện năng lượng mặt trời

Hiện đang là thời điểm vàng cho các doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời. Theo đó nhiều doanh nghiệp cũng đang tận dụng khoảng thời gian này để lắp đặt và hoàn thiện hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Để thấy được  lợi ích kinh tế năng lượng mặt trời, chúng ta sẽ so sánh tổng chi phí đầu tư cho hệ thống với những giá trị thu được về lâu dài. Giả sử đối với một doanh muốn bỏ ra 180 triệu đồng để đầu tư vào hệ thống điện mặt trời. Theo như tính toán dựa trên các thông số đầu vào như giá điện hiện tại, thì trong vòng 5 năm đầu tiên sẽ thu hồi được số vốn ban đầu.Theo đó, một tấm pin mặt trời sẽ có tuổi thọ hơn 30 năm, nên từ năm thứ 6 đến năm 30 nhà đầu tư sẽ lãi được 3.6 đến 4.5 tỷ đồng tiền điện hoặc cao hơn.

Điện mặt trời hiện đang được khuyến khích phát triển thể hiện rõ ràng, cụ thể qua nhiều văn bản pháp luật và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc đầu tư, lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà cũng được các đơn vị, cơ quan ban ngành tạo mọi điều kiện phát triển. Việc chưa có chính sách mới về giá mua điện từ hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái sau thời điểm 31/12/1010, đã gây nhiều tác động đến nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, Bộ Công Thương đang soạn thảo dự thảo quyết định cơ chế phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời áp mái. Ông Phạm Nguyên Hùng, Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, sẽ không còn giá FIT ưu đãi trong 20 năm như trước đây. Thay vào đó, dự thảo đưa ra tỷ lệ tự dùng tại chỗ cho các dự án từ 70-90% và phần điện còn lại doanh nghiệp sẽ bán lại cho EVN. Giá bán điện bằng tối đa khung giá phát điện mặt trời hàng năm do Bộ Công Thương ban hành và luôn đảm bảo có thể bù đắp chi phí, thu hồi vốn cho nhà đầu tư.

Các nhà máy còn có thể bán điện mặt trời cho nhà nước

Ví dụ thực tiễn lợi ích kinh tế năng lượng mặt trời mang lại

Hiện nay, phần lớn các nhà máy trong các khu công nghiệp đang dần “chuyển mình” để triển khai các hệ thống năng lượng điện tái tạo, thân thiện với môi trường. Việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo có cơ chế hợp tác, hỗ trợ giữa doanh nghiệp và môi trường một cách hiệu quả mà không phát sinh chi phí. Cụ thể, đối với dự án năng lượng điện mặt trời áp mái tại nhà máy của công ty II-VI Việt Nam (KCN VSIP 1, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương). Theo lời của ông Nguyễn Tấn Thành - tổng giám đốc công ty, thì việc triển khai các dự án năng lượng mặt trời hoàn thành trong vòng chưa đầy hai tháng, đảm bảo an toàn, giúp nhà máy sử dụng nguồn năng lượng sạch mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Theo đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái đã đáp ứng được phần lớn nhu cầu điện của nhà máy.

Các hệ thống năng lượng mặt trời được đầu tư vận hành và bảo trì trong suốt thời gian hoạt động. Điều này giúp các doanh nghiệp sản xuất không tốn thêm chi phí mà còn có thể ổn định nhờ chủ động nguồn năng lượng tại chỗ.

Bước đầu khi triển khai hệ thống điện mặt trời áp mái đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Với hơn 10 hệ thống điện mặt trời đầu tiên đã tạo ra sản lượng điện hơn 9.000 MWh/năm và giảm hơn 8.000 tấn khí thải CO2 hàng năm. Điều này góp phần tiết kiệm chi phí năng lượng cho doanh nghiệp hiệu quả. Ngoài ra, các nguồn năng lượng xanh còn giúp các doanh nghiệp sản xuất nâng cao uy tín, giá trị thương hiệu khi làm việc với các đối tác quốc tế.