Người tiêu dùng đốt nhiên liệu hóa thạch vì nó tiết kiệm chi phí và tiện lợi. Tuy nhiên các chuyên gia không coi nhiên liệu hóa thạch là năng lượng tái tạo vì nguồn cung toàn cầu của chúng là hữu hạn. Nhưng năng lượng điện mặt trời là một nguồn năng lượng tự nhiên có thể tái tạo thực sự. Và hơn hết, nếu sử dụng, nguồn năng lượng này có thể giúp bạn tiết kiệm điện tối đa.

Mặt trời sẽ không sớm ngừng cung cấp ánh sáng mặt trời, và nó có sẵn trên khắp thế giới. Tuy nhiên, lượng ánh sáng mặt trời mà chúng ta nhận được thay đổi tùy thuộc vào vị trí, thời gian trong ngày, mùa và điều kiện thời tiết. Ví dụ, nếu bạn sống ở Bắc bán cầu, lý tưởng nhất là bạn nên có một mái nhà quay về hướng Nam. Tuy nhiên, ngay cả khi không phải như vậy, năng lượng điện mặt trời vẫn có thể làm việc, đặc biệt nếu mái nhà không có nhiều bóng râm suốt cả ngày.

Như với tất cả các nguồn điện, năng lượng điện mặt trời có những ưu và nhược điểm của nó. Hai nhược điểm chính của năng lượng điện mặt trời là chi phí trả trước cao và mật độ năng lượng thấp hơn. Tuy nhiên, mật độ năng lượng thấp hơn không thực sự là một vấn đề - nó chỉ có nghĩa là cần có nhiều tấm pin mặt trời hơn cho một sản lượng năng lượng nhất định. Đầu ra năng lượng điện mặt trời được thiết lập bởi vật lý của bảng điều khiển, vì chỉ một số tần số ánh sáng chiếu vào bảng điều khiển có thể được chuyển đổi thành năng lượng điện. Nhìn chung, chi phí sức khỏe, môi trường và kinh tế của nhiên liệu hóa thạch lớn hơn giá trị của chúng, ngay cả khi chúng có vẻ hợp lý hơn các lựa chọn năng lượng điện mặt trời.

Năng lượng điện mặt trời cho ra một sản lượng năng lượng nhất định

Chi phí năng lượng điện mặt trời so với nhiên liệu hóa thạch

Sử dụng năng lượng điện mặt trời là một cách tiết kiệm tiền trong dài hạn, mặc dù chi phí khởi động cao hơn đối với người tiêu dùng. Vào năm 2020, chi phí lắp đặt và thiết lập ban đầu của một hệ thống năng lượng điện mặt trời ở Mỹ trung bình khoảng 15.000 USD sau các ưu đãi của nhà nước. May mắn thay, chi phí cho các tấm pin mặt trời đã giảm hơn 20% trong 5 năm qua và dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm. Tại Việt Nam, tuy không có nguồn tài chính quá lớn nhưng ngược lại, các dự án năng lượng điện mặt trời áp mái lại có thể nhận được đầu tư từ các quỹ tài chính lớn và đặc biệt là nhà nước khuyến khích nên có vô vàn các chính sách ưu đãi. Sau khi được lắp đặt, hệ thống năng lượng điện mặt trời rất dễ bảo trì và chi phí thấp. Các chủ nhà thậm chí có thể kiếm tiền bằng cách bán năng lượng dư thừa từ các tấm pin mặt trời của họ cho lưới điện địa phương.

Tuy nhiên, các hệ thống bảng điều khiển năng lượng điện mặt trời hoàn chỉnh có thể yêu cầu một khoản đầu tư trả trước đáng kể. Cuối cùng, các tấm pin mặt trời có thể giảm hóa đơn điện nước, nhưng không phải ai cũng có đủ tài chính để trả cho chi phí ban đầu của các tấm pin cho đến khi nó cân bằng. Để có được một hệ thống bảo trì thấp với năng lượng tối đa và chi phí thấp, cần phải nghiên cứu khá nhiều.

 • Trước tiên, bạn cần xác định kích thước hệ thống bạn cần để có hiệu suất tối ưu. Đây không phải là một phép tính đơn giản, nhưng nó phải được thực hiện.
 • Tìm hiểu xem nhà cung cấp dịch vụ tiện ích của bạn có những lựa chọn nào để mua lại năng lượng điện mặt trời.
 • Hãy xem xét một hệ thống lưu trữ pin hơn là bán năng lượng dư thừa cho tiện ích. Công ty tiện ích sẽ không mua lại năng lượng sản xuất từ ​​năng lượng điện mặt trời với cùng mức chi phí mà họ tính cho năng lượng điện, do đó, lưu trữ năng lượng trong pin có thể là một lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí. Bạn cũng có thể sử dụng năng lượng tiện ích nếu hết pin.
 • Tìm kiếm các khoản tài trợ có sẵn từ các công ty đầu tư, quỹ tài chính, điều này có thể giảm đáng kể chi phí lắp đặt.

Sản lượng năng lượng của việc lắp đặt năng lượng điện mặt trời có thể thay đổi đáng kể. Bất cứ thứ gì cản trở ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm nền đều có thể ảnh hưởng đến kết quả đầu ra. Bụi bẩn, thiếu ánh sáng mặt trời và góc nghiêng của bảng điều khiển đều ảnh hưởng đến hiệu suất của bảng điều khiển. Một số nguồn cung cấp bảng điều khiển năng lượng điện mặt trời có hệ thống tự làm sạch và một số có thể theo dõi mặt trời để giữ vuông góc với tia sáng của nó, điều này làm tăng sản lượng năng lượng. Cố gắng thiết kế và lắp đặt một hệ thống năng lượng điện mặt trời hoàn vốn đầu tư trong khoảng 2 đến 3 năm - về cơ bản có thể có năng lượng miễn phí sau thời điểm này.

Sản lượng năng lượng của việc lắp đặt năng lượng điện mặt trời có thể thay đổi

Khai thác năng lượng điện mặt trời như thế nào?

Trái đất hấp thụ đủ năng lượng từ mặt trời trong khoảng một giờ để cung cấp năng lượng cho thế giới trong một năm. Nếu bạn đã từng để mặt trời chiếu qua cửa sổ và sưởi ấm ngôi nhà, bạn đã trải qua việc sưởi ấm bằng năng lượng điện mặt trời thụ động. Tuy nhiên, để sử dụng năng lượng điện mặt trời cho mình, bạn phải chuyển đổi điện năng thành dạng có thể sử dụng được bằng các tấm pin mặt trời.

Các tấm pin mặt trời được làm từ các tế bào quang điện (PV) chuyển đổi quang năng thành điện năng. Trong hệ thống bảng điều khiển năng lượng điện mặt trời, năng lượng từ mặt trời được khai thác và có thể được lưu trữ trong pin năng lượng điện mặt trời. Pin được ghép nối với hệ thống điều khiển điện để cung cấp năng lượng sau khi mặt trời lặn hoặc để bù đắp lượng điện sử dụng.

Một tấm pin mặt trời chuyển đổi khoảng 20% ​​tổng lượng năng lượng điện mặt trời tác động lên nó. Bảng điều khiển tạo ra năng lượng dòng điện một chiều và được biến tần thành điện xoay chiều.

Giao diện điện với tiện ích hoặc hệ thống lưu trữ pin khá phức tạp. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hỏi những người lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời nhiều câu hỏi - bạn cũng nên thuê các chuyên gia tư vấn kỹ thuật điện để xác minh các chi tiết và để tránh các chi phí và vấn đề bổ sung.

Vẫn còn một số nhược điểm đối với năng lượng điện mặt trời về mặt môi trường; có một số ô nhiễm liên quan đến sản xuất năng lượng điện mặt trời, và vận chuyển các hệ thống bảng điều khiển năng lượng điện mặt trời góp phần vào việc phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, các tác động môi trường của năng lượng điện mặt trời là không đáng kể, đặc biệt là so với nhiên liệu hóa thạch.

Các tác động môi trường của năng lượng điện mặt trời là không đáng kể

Ưu điểm và nhược điểm của năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch

Lợi thế đáng kể nhất của nhiên liệu hóa thạch là công nghệ phát triển tốt. Về mặt lịch sử, năng lượng nhiên liệu hóa thạch không thể tái sinh rất dễ tìm và được sử dụng một cách đáng tin cậy trên toàn cầu. Chúng ta đã có hàng thế kỷ để hoàn thiện chúng theo cách chúng ta sử dụng. Mặc dù có vô số cách sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong cuộc sống hàng ngày, nhưng thật khó để bỏ qua những nhược điểm của chúng. Nhiên liệu hóa thạch là yếu tố đóng góp hàng đầu vào sự nóng lên toàn cầu vì sản lượng carbon cao khi đốt cháy. Ngoài ra còn có khả năng xảy ra các tai nạn nguy hiểm trong quá trình sản xuất và vận chuyển nhiên liệu hóa thạch.

Với tốc độ tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, thế giới đang đạt đến một thời điểm mà chúng ta có rất ít lựa chọn - nhiên liệu hóa thạch không thể tái sinh được khai thác với tốc độ nhanh hơn nhiều so với tốc độ bổ sung. Do đó, một số nhiên liệu hóa thạch, như than đá, đang có xu hướng đắt hơn năng lượng điện mặt trời trong vòng một thập kỷ tới.

 • Ưu điểm của năng lượng hóa thạch
  • Rẻ
  • Đáng tin cậy
  • Công nghệ phát triển tốt
 • Nhược điểm của năng lượng hóa thạch
  • Ít độc lập về năng lượng
  • Mối nguy sản xuất
  • Không thể tái sinh và không bền vững
  • Góp phần đáng kể vào biến đổi khí hậu

Lợi thế đáng kể nhất của nhiên liệu hóa thạch là công nghệ phát triển tốt

Tổng quát, khi xem xét tác động môi trường của điện mặt trời so với nhiên liệu hóa thạch, điện mặt trời rõ ràng là lựa chọn thân thiện với môi trường hơn. Nhiều người tiêu dùng thích nhiên liệu hóa thạch vì độ tin cậy được nhận thấy; dầu mỏ, than đá và khí đốt tự nhiên có mật độ năng lượng (lượng năng lượng tích trữ trên một đơn vị thể tích) cao hơn so với điện mặt trời. Tuy nhiên, đầu tư vào pin để lưu trữ năng lượng điện mặt trời cho phép bạn khai thác năng lượng ngay cả những ngày mưa.

Năng lượng tái tạo hoàn toàn có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch, mặc dù những chuyển đổi lớn như vậy đòi hỏi thời gian và hỗ trợ tài chính để thực hiện một cách chính xác. Nhiều khả năng, chúng ta sẽ thấy việc sử dụng năng lượng hỗn hợp nhiều hơn như mặt trời, gió, sinh khối... Dù gì đi chăng nữa, tính ở thời điểm hiện tại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng năng lượng điện mặt trời với chi phí thấp hơn năng lượng hóa thạch ít nhất là 5%, chưa nói đến các hiệu quả về khí thải, môi trường. Hãy cùng ASE cân nhắc lợi hại và triển khai hợp tác nếu bạn nhận ra điều này là hoàn toàn chính xác nhé.