Việt Nam là một trong những thị trường điện năng hiệu quả nhất ở Đông Nam Á, được thúc đẩy bởi các nguồn tài nguyên chi phí thấp như thủy điện và than. Việt Nam đã đạt được điện khí hóa khoảng 99% với chi phí tương đối thấp so với các nước láng giềng. Với nhu cầu điện dự kiến ​​tăng 8% hàng năm cho đến năm 2025, chính phủ đang tiến tới phát triển các nguồn năng lượng tái tạo – điện năng lượng mặt trời để đảm bảo an ninh năng lượng và giải quyết nhu cầu sử dụng một cách tốt nhất.

Cung và cầu nhu cầu điện trong tương lai

Các nguồn năng lượng ở Việt Nam rất đa dạng, từ than đá, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, thủy điện và năng lượng tái tạo. Theo Báo cáo thường niên Điện lực Việt Nam, thủy điện và nhiệt điện than dẫn đầu trong số các nguồn phát điện, sau đó là khí và năng lượng tái tạo.

Với sự phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa kinh tế, nhu cầu năng lượng được dự đoán sẽ tăng trên 8% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2030. Nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 265-278 TWh vào năm 2020 lên 572-632 TWh vào năm 2030. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, Việt Nam cần 96.500MW vào năm 2025 và 129.500MW vào năm 2030. Để làm được như vậy, chúng ta cần tăng công suất lắp đặt thêm 6.000MW - 7.000MW hàng năm vào năm 2030.

Đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, khoản tài trợ cần thiết sẽ vào khoảng 23,7 tỷ USD vào năm 2030. Để sử dụng năng lượng hiệu quả, sẽ cần thêm 1,5 - 3,6 tỷ USD trong cùng thời kỳ, theo một báo cáo của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc.

Các nguồn năng lượng ở Việt Nam rất đa dạng

Điện năng lượng mặt trời - hiện trạng và tiềm năng

Hiện tại, thủy điện chiếm thị phần lớn nhất trong số tất cả các nguồn năng lượng tái tạo, tiếp theo là gió và sinh khối. Các công nghệ năng lượng mặt trời, khí sinh học và chất thải thành năng lượng đang phát triển chậm trong khi năng lượng địa nhiệt và năng lượng thủy triều đang ở giai đoạn rất sớm.

Chính phủ đặt mục tiêu tăng sản lượng điện sản xuất từ ​​các nguồn tái tạo từ khoảng 58 tỷ kWh vào năm 2015 lên 101 tỷ kWh vào năm 2020 và 186 tỷ kWh vào năm 2030.

Kế hoạch PDP VII đặt mục tiêu tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên khoảng 7% vào năm 2020 và trên 10% vào năm 2030 và giảm sử dụng điện than nhập khẩu để đảm bảo an ninh năng lượng, giảm thiểu biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và xã hội bền vững phát triển kinh tế.

Các nhà đầu tư lớn tại Việt Nam trong giai đoạn phê duyệt, xây dựng hoặc hoàn thiện bao gồm German ASEAN Power, B.Grimm Power Public Co Ltd, Trina Solar, Schletter Group, JA Solar, Sunseap International, Nippon Sheet Glass, Ecoprogetti, Tata Power, Shapoorji Pallonji Infrastructure Capital, Gulf Energy Development, InfraCo Asia Development, và ACWA Power.

Mặc dù không có giới hạn sở hữu nước ngoài trong ngành, các dự án PPP theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) thường được ưu tiên hơn do được chính phủ bảo lãnh và khuyến khích.

Chính phủ bảo lãnh và khuyến khích lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái

Thách thức của nhà đầu tư

Mặc dù đầu tư nước ngoài và trong nước đang gia tăng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để giảm bớt lo ngại của các nhà đầu tư.

 • Thiếu vốn / tài trợ;
 • Mức thuế thấp cùng với chi phí đầu tư cao vào các công nghệ mới hơn;
 • Thiếu nguồn nhân lực có trình độ;
 • Các ngành công nghiệp hỗ trợ kém phát triển;
 • Công suất lưới điện yếu;
 • Các điều khoản của hợp đồng mua bán điện không thanh toán được (PPA);
 • Sự chậm trễ trong các dự án lớn hơn do khuôn khổ pháp lý phức tạp
 • Thiếu sự rõ ràng về giá năng lượng trong tương lai.

Mặc dù đầu tư nước ngoài và trong nước đang gia tăng nhưng vẫn còn tồn đọng các thách thức

Chủ doanh nghiệp nên cân nhắc đầu tư điện năng lượng mặt trời

Với mức thuế nhập khẩu thấp và chi phí sản xuất cao, bạn hoàn toàn có thể hợp tác cùng các công ty đầu tư ngay tại Việt nam – điển hình là ASE nhằm mang lại hiệu quả, giảm thiểu rủi ro. Thời hạn PPP là 15 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Hợp tác cùng ASE - Công ty phát triển Dự án Thương mại và Công nghiệp Điện Mặt trời Áp mái mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích không ngờ:

 • Đạt Chứng chỉ giảm thiểu chất thải Carbon (CO2) – tăng xây dựng hình ảnh thương hiệu, hơn nữa đây là yêu cầu bắt buộc đối với các Doanh nghiệp Xuất khẩu ngay bây giờ và cả trong tương lai theo tinh thần Hội nghị của COP26
 • Sản phẩm xuất cảng: sẽ có giá trị và được ưu tiên hơn khi bán vào các quốc gia phát triển nhu USA, AUS, UK, GER, EU v...v..
 • Góp phần giảm thiểu áp lực lên Điện lưới Quốc gia và sự cạn kiệt của nguồn năng lượng hóa thạch
 • Góp phần tạo dựng một môi trường xanh và trong lành hơn cho mọi người

Về tài chính:

 • Chủ nhà xưởng, các khu công nghiệp không phải bỏ vốn ra để xây dựng hệ thống điện mặt trời áp mái và hệ thống pin lưu trữ với công nghệ tiên tiến nhất
 • Được toàn quyền sử dụng và làm chủ hệ thống điện áp mái sau khi đã hoàn tất thời gian hợp đồng với chủ đầu tư là quỹ tài chính quốc tế
 • Được hưởng lợi từ việc mua lại giá điện thấp hơn gía điện của evn 5% tại mọi thời điểm sử dụng điện, kể cả khi giá điện tăng
 • Được mua bảo hiểm an toàn cháy nổ với bất kỳ lý do gì từ hệ thống điện mặt trời áp mái lắp đặt trên mái nhà xưởng

Chủ nhà xưởng, các khu công nghiệp không phải bỏ vốn ra để xây dựng hệ thống điện mặt trời áp mái

Dịch vụ gia tăng:

 • Tiết kiệm từ 5% đến 10% lượng Điện tiêu hao do nhiệt độ trong nhà xưởng, giảm đáng kể khi lắp Hệ thống Điện Mặt Trời trên mái
 • Được tư vấn giải pháp lưu trữ tối ưu để giảm thiểu lượng điện sử dụng ở khoản thời gian cao điểm với Công nghệ Tiên tiến và Tối ưu nhất
 • Được tư vấn về Hệ thống Năng lượng tái tạo kết hợp giữa Hệ thống Điện Mặt trời áp mái và Hệ thống Pin lưu trữ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các ngành công nghiệp hỗ trợ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và áp dụng nhanh hơn các công nghệ năng lượng tái tạo. Chính phủ cũng đang có những chính sách thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước thông qua trợ cấp và ưu đãi. Vậy tại sao chủ doanh nghiệp không thử thay đổi và nâng tầm doanh nghiệp của mình lên một vị thế mới, đi trước đón đầu theo chủ trương của nhà nước?