Với nhu cầu điện dự kiến ​​tăng 8% mỗi năm cho đến năm 2025, chính phủ đang tiến tới phát triển các nguồn năng lượng tái tạo để đảm bảo an ninh năng lượng và giải quyết nhu cầu. Chính vì thế mà hơn 16.500 MW năng lượng điện mặt trời được xây dựng vào cuối năm 2020. Các nhà đầu tư năng lượng từ khắp nơi trên thế giới đã chuyển trọng tâm sang Việt Nam là kết quả của sự thay đổi ấn tượng này.

Cơ hội năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Việt Nam đã từ một nước xuất khẩu năng lượng trở thành nước nhập khẩu năng lượng trong thập kỷ qua. Do đó, chính phủ đã đặt mục tiêu tận dụng tiềm năng năng lượng tái tạo của mình để thay đổi điều này. Ví dụ, các dự án năng lượng sinh học (10 tỷ m3 mỗi năm), thủy điện nhỏ (hơn 4 GW) và điện mặt trời (bức xạ trung bình hàng ngày 5kWh/m2 trên toàn quốc) ở các vùng nông thôn mang lại một lượng tiềm năng đáng kể.

Cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia cùng Việt Nam trong hành trình giành lại độc lập về năng lượng thông qua phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại địa phương được trình bày tại đây. Do các doanh nghiệp thương mại và công nghiệp lớn có hoàn cảnh kinh tế vững chắc và có thể phát triển bền vững trong dài hạn, các chuyên gia quốc tế cho rằng các nhà đầu tư có thể thu lợi từ xu hướng ngày càng tăng của các công ty này chuyển sang sử dụng điện mặt trời.

Đến năm 2030, các nguồn năng lượng tái tạo (không bao gồm thủy điện) sẽ chiếm khoảng 30% tổng tiêu thụ năng lượng, theo dự thảo PDP8, được trình bày vào tháng 2/2021. Tất cả các loại năng lượng tái tạo sẽ được khuyến khích phát triển.

Năng lượng tái tạo đang nhận được sự chú trọng phát triển của chính phủ

Cung và cầu năng lượng điện trong tương lai

Cung cấp

  • Các nguồn năng lượng ở Việt Nam rất đa dạng, từ than, dầu, khí đốt tự nhiên, thủy điện và năng lượng tái tạo. Tổng công suất lắp đặt tính đến tháng 11/2018 là 47.750MW.
  • Theo Báo cáo thường niên Điện lực năm 2018, thủy điện và nhiệt điện than dẫn đầu trong số các nguồn phát điện, sau đó là khí và năng lượng tái tạo.

Yêu cầu

  • Với sự phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa kinh tế, nhu cầu năng lượng được dự đoán sẽ tăng trên 8% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2030.
  • Nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 265-278 TWh vào năm 2020 lên 572-632 TWh vào năm 2030. 

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, Việt Nam cần 60.000MW điện vào năm 2020, 96.500MW vào năm 2025 và 129.500MW vào năm 2030. Để làm được như vậy, nước này cần tăng công suất lắp đặt thêm 6.000MW - 7.000MW hàng năm và chi tiêu gần bằng Mỹ: 148 tỷ đô la vào năm 2030.

Đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, khoản tài trợ cần thiết sẽ vào khoảng 23.7 tỷ USD vào năm 2030. Để sử dụng năng lượng hiệu quả, sẽ cần thêm 1.5 – 3.6 tỷ USD trong cùng thời kỳ, theo một báo cáo của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc.

Nhu cầu năng lượng được dự đoán sẽ tăng trên 8% mỗi năm

Điều kiện tự nhiên hoàn toàn phù hợp để đầu tư năng lượng mặt trời

So với các quốc gia Đông Nam Á khác, nước ta nhận được từ 2.000 đến 2.500 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp hàng năm, trở thành một trong những quốc gia có vị trí tốt nhất trong khu vực để tận dụng năng lượng mặt trời. Nhu cầu ngày càng tăng về điện đã giúp quốc gia trở thành một điểm đến đầu tư năng lượng tái tạo. Để thúc đẩy sự phát triển của năng lượng mặt trời, các cơ quan chức năng đã đưa ra các chính sách như hệ thống FITs linh hoạt, tập trung vào các dự án năng lượng mặt trời có hiệu suất pin mặt trời lớn hơn 16% hoặc hiệu suất mô-đun mặt trời lớn hơn 15%. FIT sẽ được cố định ở mức 2.086 đồng/kWh để phát điện tại điểm giao nhận. Nhiều chuyên gia cho rằng nước ta có thể trở thành quốc gia lắp đặt điện mặt trời lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á sau hai năm kể từ khi áp dụng hệ thống FITS.

Chính phủ đã quyết định chuyển trọng tâm vào năng lượng mặt trời vào năm 2017 khi quyết định ưu tiên năng lượng mặt trời hơn các nguồn năng lượng khác. Năm 2018, năng lượng mặt trời chỉ chiếm 134 MW công suất tái tạo, tương đương 3% tổng công suất tái tạo. Theo số liệu do Tổng công ty Điện lực (EVN) công bố, sản lượng điện mặt trời trong quý 1 năm 2020 đã tăng gấp 28 lần, đạt 2,3 tỷ KWh so với cùng kỳ năm trước. Công ty tiết lộ thêm rằng khoảng 91 trang trại năng lượng mặt trời, với tổng công suất 4.550 MW, bắt đầu hoạt động vào năm 2019, nâng tổng công suất của các nhà máy năng lượng mặt trời lên 25.000 MW. Thành tích ấn tượng này cho phép ta đạt được mục tiêu năng lượng mặt trời vào năm 2020 là 4.000 MW.

Chính phủ đã quyết định chuyển trọng tâm vào năng lượng mặt trời

Quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đang được tiến hành. Năm 2014, cả nước có tổng công suất mặt trời được lắp đặt để phát điện là 4 MW. Năng lượng tái tạo chỉ chiếm 0.32% thị phần vào thời điểm đó. Nó đã đạt đến mức 9.5 GW, với hơn 6 GW sẽ được triển khai vào tháng 12/2020. Hiện tại, việc phát triển hệ thống năng lượng điện mặt trời đang dần trở thành xu hướng, và triển vọng đầu tư thêm từ các nguồn nước ngoài.

Không phải tự nhiên mà nguồn năng lượng mặt trời nhận được sự toàn lực ưu ái phát triển như hiện tại, có lẽ cũng chính vì thế mà nó dần trở thành xu hướng phát triển tất yếu. Nếu bạn không muốn thụt lùi thì chỉ có một giải pháp duy nhất chính là bản thân, doanh nghiệp của mình cũng đi theo sự phát triển trên.